Trận tập kích căn cứ Sư đoàn bộ binh 25 Mỹ ở Đồng Dù của Đặc công Miền

Đêm 25 rạng ngày 26 tháng 2 năm 1969, bộ đội đặc công miền Đông Nam Bộ đã đánh thiệt hại nặng căn cứ lữ 2, bộ chỉ huy sư đoàn bộ Đọc thêm

Trận tiến công đổ bộ bãi biển Tà Lơn của Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ

Đêm 6 tháng 1 năm 1979, lữ đoàn 26 hải quân đánh bộ tham gia trận đổ bộ lên bãi biển Tà Lơn mở màn của chiến dịch giải phóng Campuchia trên Đọc thêm

Trận tiến công quận lỵ Lệ Thanh – Gia Lai của tiểu đoàn bộ binh 952 (B3)

Đêm 31 tháng 5 và ngày 1 tháng 6 năm 1965, tiểu đoàn bộ binh 952 (B3) đã bất ngờ tiến công tiêu diệt địch ở quận ly Lệ Thanh.   I. Đọc thêm

 

Trận đánh máy bay Mỹ ở đèo Ngang của đại đội pháo cao xạ 24

Hai quan_wm

Trận chiến đấu ngày 31 tháng 3 năm 1965 ở Đèo Ngang là một trong những trận chiến đấu quyết liệt giữa lực lượng phòng không Hải quân Việt Nam với không quân Mỹ.
I-Tình hình chung

1.Địa hình, thời tiết, thủy văn:
Khu vực Đèo Ngang là phần đồi núi kéo dài ra sát mé biển, là ranh giới giữa hai tỉnh Hà Tinh và Quảng Bình. Phía tây đèo là dãy núi, có các đỉnh: Toái Trung cao 783m, Nam Thanh cao 836m… phía đông là biển, phía bắc cách đèo 3 km có làng Kỳ Nam thuộc tỉnh Hà Tĩnh phía nam cách đèo 4-5km có làng Quảng Đông thuộc tỉnh Quảng Bình.

Quốc lộ 1A chạy qua đèo ven theo sườn núi, có độ dốc tương đối lớn và có nhiều đoạn quanh co, gấp khúc.

Trên đỉnh cao 240m có trạm rađa R535 của hải quân quan sát phát hiện tàu thuyền địch hoạt động trên hướng biển phía nam miền Bắc.

Thời tiết cuối tháng 3, thường có sương mù, có ngày sương mù nhiều kéo dài từ sáng đến chiều.

Tóm lại: địa hình, thời tiết ở đây trong những ngày tháng 3 đã hạn chế các hướng tiến công của máy bay địch, đồng thời ta cũng khó phát hiện mục tiêu từ xa, đặc biệt khi chúng bay thấp.

 

2. Tình hình địch:
Thực hiện âm mưu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc. Đế quốc Mỹ dùng lực lượng tàu hải quân bắn phá tàu thuyền của ta trên biển. Sử dụng loại máy bay của hải quân và không quân đánh phá các mục tiêu quân sự, kinh tế các, trục đường giao thông quan trọng của ta trên đất liền.

Khu vực Đèo Ngang, nơi có con đường giao thông huyết mạch của ta chạy qua và trạm ra đa R535, đài quan sát bằng mắt trên đỉnh cao 240 của hải quân là mục tiêu trọng điểm bằn phá của máy bay Mỹ.

Trong các ngày 27, 28, 29, và 30 tháng 3 địch đã sử dụng nhiều lần chiếc máy bay trinh sát, chiến đấu như A3J, AD6… xuất phất từ các tàu sân bay Cô-ran-xi, Ren-giơ đậu ở ngoài khơi Đà Nẵng tiến hành trinh sát ở khu vực Đèo Ngang.

 

3.Tình hình ta:
Trước khi về khu vực Đèo Ngang, đại đội 24 pháo cao xạ 37 mm đã tham gia nhiều trận đánh trả máy bay Mỹ, bảo vệ cảng Gianh trong các ngày 7, 22, 23 và 24 tháng 3 năm l965, góp phần cùng các đơn vị khác bản rơi nhiều máy bay Mỹ.

Cán bộ đại đội, trung đội, khẩu đội và các pháo thủ của đại đội 24 đã được huấn luyện cơ bản, trình độ tổ chức chỉ huy, trinh độ chiến thuật, kỹ thuật bảo đảm chiến đấu tốt. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ đã qua chiến đấu đánh máy bay Mỹ, có kinh nghiệm chiến đấu, dũng cam và mưu trí, sáng tạo, đoàn kết hiệp đồng lập công tập thể.

Cùng chiến đấu với đại đội 24 có trung đội 12,7mm của trạm ra đa R535.

Pages: 1 2 3